Nước Rửa Chén Càng Sạch Càng Độc Hại?

Nước Rửa Chén Càng Sạch Càng Độc Hại?
28/03/2024 0 Comments

Hiện nay, nước rửa bát đã là sản phẩm quá quen thuộc trong sinh hoạt thường ngày. Để chiếm được tình cảm của bà nội trợ, cuộc đua giữa các thương hiệu càng trở nên gay gắt. Không đơn thuần là dung dịch nước xà phòng, công thức mới phải cho loại nước rửa chén sạch hơn, tẩy sạch dầu mỡ nhanh hơn, không nhờn, có hương thơm… Nhưng đằng sau sản phẩm tiện dụng ấy vẫn còn nhiều góc khuất mà bạn không ngờ đến. Trong bài viết sau, những khuyết điểm của nước rửa chén sẽ được phơi bày. Qua đó, bạn có cơ hội tìm kiếm sản phẩm tốt hơn cho gia đình mình.

Nước rửa bát, nước xà phòng có an toàn cho người dùng?
Nước rửa chén bạn đang dùng mỗi ngày có an toàn cho sức khỏe?

Điều bạn chưa biết về nước rửa bát công nghiệp

Bản chất: Nước xà phòng mạnh

Hầu hết người dùng hiện nay đều đang sử dụng nước rửa bát công nghiệp mỗi ngày. Đó là loại dung dịch có tính tẩy rửa mạnh. Thành phần là hỗn hợp hóa học gồm các chất kiềm béo, chất hoạt động bề mặt, chất tạo bọt… Trên bao bì, chúng có thể xuất hiện với những cái tên như phosphate, triclosan, formaldehyde, sodium lauryl sulfate… Đôi khi, nhà sản xuất có thể dùng những cái tên khác để tạo cảm giác “an toàn” hơn cho người dùng.  Ngoài ra, nước rửa chén hiện nay còn chứa rất nhiều hóa chất khác để tạo màu, tạo mùi, tạo đặc hoặc chống nhờn. Tất cả để thêm thắt vào những tính năng phụ, giúp sản phẩm dễ được chọn mua hơn.

Mối nguy hại tiềm tàng cho sức khỏe và môi trường

Tuy nhiên, nước rửa chén sạch càng tuyệt vời thì càng nhiều hóa chất. Và càng nhiều hóa chất thì tác hại nó gây ra càng lớn hơn. Triclosan và formaldehyde mang đến công dụng tẩy rửa nhưng cũng kéo theo nhiều vấn đề khác. Nhiều bằng chứng cho thấy chúng liên quan đến tình trạng như:

  • Rối loạn nội tiết
  • Suy giảm miễn dịch
  • Viêm da cơ địa
  • Kích ứng da và đường hô hấp
Nước xà phòng làm khô da tay.
Nước xà phòng làm khô da tay.

Nguy hại hơn, tiếp xúc qua da không chỉ là con đường xâm nhập duy nhất. Tồn dư hóa chất có thể đọng lại trên chén đũa, theo đường miệng hoặc hít thở đi vào cơ thể. Do đó, tất cả thành viên gia đình, từ trẻ nhỏ đến người già đều trở thành nạn nhân.

Chưa hết, vẫn còn vấn đề nhức nhối khác dù không nhiều người quan tâm. Các chất tẩy gốc phosphate là thứ rất khó xử lý. Sau khi sử dụng, chúng theo đường ống thoát ra ngoài, hòa vào sông hồ và gây ô nhiễm. Chúng còn là thủ phạm gây phú dưỡng ảnh hưởng tiêu cực đến quần thể động vật. 

Vậy có giải pháp nào thay thế được loại nước xà phòng nguy hại này? Giải pháp sinh học đang được nhiều người kỳ vọng sẽ thay đổi ngành công nghiệp nước rửa chén.

Nước rửa chén sinh học: giải pháp thay thế tối ưu hơn?

Nước rửa chén sinh học là gì?

Nước rửa chén sinh học là dung dịch tẩy rửa bằng enzyme. Về bản chất, chúng là các loại thực vật lên men, với quy trình tương tự việc ủ bia, rượu. Bí quyết ở đây chính là chọn đúng nguyên liệu có đặc tính tẩy rửa. Khi được xử lý đúng cách, quá trình lên men sẽ tạo ra các enzyme loại bỏ dầu mỡ hiệu quả.

Chính vì thành phần hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên, nên nước rửa chén sinh học rất an toàn với cơ thể con người.

Cơ chế hoạt động của nước rửa chén sinh học

Enzyme là các chất sinh học giúp năng tăng tốc các phản ứng hóa học trong môi trường sống. Chúng ta đã biết, hệ thống tiêu hóa của cơ thể có nhiều loại enzyme mang công dụng khác nhau. Enzyme protease phân hủy protein. Enzyme lipase phân hủy chất béo. Enzyme amylase phân hủy tinh bột. Enzyme trong nước rửa chén sinh học cũng hoạt động trên cơ sở đó. Trong thành phần, hỗn hợp enzyme sẽ nước xà phòng. Khi tiếp xúc chất bẩn và mảng bám, chúng phá vỡ liên kết giữa vết bẩn với bề mặt bát đĩa và đồ dùng nhà bếp. Sau đó, vết bẩn sẽ dễ dàng bị rửa trôi.

Enzyme có tác dụng đẩy nhanh quá trình phân giải các phân tử kích thước lớn.
Enzyme có tác dụng đẩy nhanh quá trình phân giải các phân tử kích thước lớn.

Lợi ích của nước rửa bát sinh học

So với nước rửa bát thông thường, nước rửa chén sinh học có những lợi ích nổi bật như:

  • An toàn cho sức khỏe: Enzyme không phải chất hóa học độc hại như phosphate, triclosan và formaldehyde. Do đó, người dùng giảm nguy cơ bị kích ứng da, dị ứng và các vấn đề sức khỏe khác.
  • Thân thiện với môi trường: Enzyme là các chất sinh học tự nhiên và dễ phân hủy. Nên khi thải ra môi trường, nó không gây ô nhiễm như phosphate trong nước rửa chén công nghiệp.
  • Bảo vệ da tay: Nước rửa chén sinh học không chứa các chất tẩy mạnh, giúp giữ ẩm cho da tay và giảm nguy cơ gây khô da, nứt nẻ và kích ứng da.
  • Hiệu quả sử dụng: Các enzyme trong nước rửa chén sinh học cho hiệu quả tốt với vết bẩn thông thường trong quá trình nấu ăn. Bạn có thể an tâm sử dụng như bình thường.
  • Tiết kiệm nước: Nước rửa chén sinh học thường cần ít nước hơn để rửa sạch bát đĩa, vì các enzyme làm tan các chất bẩn một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hơn nữa, chúng cũng không gây cảm giác nhờn rít khó chịu.

Ưu điểm hấp dẫn là thế, nhưng nước rửa chén sinh học liệu đã phổ biến trên thị trường? Sản phẩm nào thực sự cho hiệu quả tốt. Phần tiếp theo sẽ cho bạn câu trả lời.

Nước rửa chén từ vỏ dứa FUWA3E

Giới thiệu sản phẩm

FUWA3E là thương hiệu Việt Nam lựa chọn Eco-Enzyme để tạo ra sản phẩm làm sạch thân thiện. Theo tự nhiên, mỗi loại trái cây, rau củ đều có chứa enzyme. Sự khác nhau về thành phần khiến mỗi nguyên liệu có khả năng tẩy rửa khác nhau. Trong đó, dứa là nguyên liệu đặc biệt phù hợp để làm chất tẩy rửa.

Với thế mạnh sẵn có của địa phương là nguyên liệu dứa dồi dào, FUWA3E dùng vỏ dứa để phát triển đa dạng sản phẩm chăm sóc nhà cửa. Trong đó, nước rửa chén là một trong những sản phẩm nổi bật. 

Về thành phần, nước rửa chén FUWA3E chủ yếu là dung dịch vỏ dứa lên men. Sau đó bổ sung thêm một vài loại phụ gia an toàn từ dầu dừa, dầu ngô, tinh dầu bản địa. Tất cả đều là nguyên liệu dễ phân hủy tự nhiên, thân thiện với môi trường và sức khỏe người dùng.

Hiện nay, FUWA3E đã có đủ 2 loại cho tay và máy rửa chén.

Nước rửa chén sạch, thân thiện từ vỏ dứa.
Nước rửa chén FUWA3E là sản phẩm sinh học từ vỏ dứa lên men.

Uses

Nước rửa chén FUWA3E cho khả năng làm sạch không thua kém sản phẩm công nghiệp. Sản phẩm hiệu quả để làm sạch chén, đĩa, nồi, chảo và các vật dụng nhà bếp khác. Ngoài ra, sản phẩm còn được yêu thích vì:

  • Giữ được các loại dưỡng chất, vitamin tự nhiên trong dứa nên giúp làm mềm da tay, chống lão hoá da tay.
  • An toàn cho trẻ nhỏ và người có da nhạy cảm.
  • Sạch nhanh, không nhớt, giúp tiết kiệm nước.
  • Nước xả làm sạch cống rãnh và hạn chế sự phát triển của muỗi.
  • Hương thơm nhẹ dịu từ thành phần tự nhiên, nên không lưu hương như hóa chất. Đổi lại, bạn có thêm cơ sở để an tâm về sức khỏe gia đình.
  • Với máy rửa chén, sản phẩm còn giúp làm mềm nước cứng. Giúp máy hạn chế tình trạng đóng cặn, sinh mùi, bảo vệ độ bền và hoạt động ổn định.

Nước rửa chén FUWA3E có hạn sử dụng tương đương với các sản phẩm công nghiệp khác. Thêm vào đó, cách sử dụng cũng không quá khác biệt. Người dùng có thể dễ dàng chuyển sang mà không gặp trở ngại nào.

Lời kết

Mong rằng qua bài viết trên, bạn đã hiểu thêm về loại nước rửa chén đang sử dụng. Chúng tôi hy vọng những thông tin ấy sẽ thúc đẩy bạn tìm đến những sản phẩm sinh học an toàn. Nếu bạn cần biết nhiều hơn về sản phẩm sinh học hoặc sản phẩm của FUWA3E, hãy để lại lời nhắn. Chúng tôi rất vui khi được lan tỏa dòng sản phẩm thân thiện này đến với nhiều người.